Bật mí chiến dịch Marketing đột phá doanh thu cuối năm

 

Bạn đã sẵn sàng  để bứt phá doanh thu trong dịp cuối năm chưa?

 

Thời buổi cuối năm đang gần kề, cũng là lúc các doanh nghiệp ráo riết thực hiện chiến dịch marketing của mình. Có một số cá nhân hay doanh nghiệp đang cố gắng thắt lưng buộc bụng ngân sách chi tiêu thậm chí cắt giảm chi phí Marketing – khâu tiếp thị và quảng cáo. Điều đó quả là một điều sai lầm.

 

Trên thực tế hoạt động Marketing ngày nay chính là hoạt động khơi gợi nhu cầu của khách hàng. Hiểu một cách nôm na hơn nữa đây là khâu để phát  sinh ra lợi nhuận chứ không phải là khâu phát sinh chi phí. Đáp án cho bài toán kinh tế, trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thì “Hãy thay đổi Marketing cho phù hợp với xu thế hội nhập, đừng cắt giảm, và đợi ngày suy thoái!

 

Marketing là một hoạt động xuyên suốt trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, vào dịp cuối năm vấn đề này lại càng không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu ai cũng biết được lợi ích của Marketing và “đâm đầu” vào thì cũng chưa chắc sẽ hiệu quả, tất cả đều cần có một chiến lược để kinh doanh !

 

Marketing cuối năm

Marketing cuối năm - Cuộc chạy đua cần có sự đầu tư !

 

Hôm nay, hãy cùng VSO tìm hiểu một số giải pháp Marketing trong dịp cuối năm nhé

 

1. Đặt kim chỉ nam cho chiến lược

 

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào đi chăng nữa, điều đầu tiên đặt bút xuống đó chính là mục tiêu. Hãy tự trả lời theo phương thức How/ Where/When/How much

 

Bạn sẽ thực hiện chiến dịch như thế nào? Chiến dịch Marketing của bạn sẽ thực hiện ở đâu, phương tiện truyền thông là gì? ! Mục tiêu bạn dành cho chiến dịch là bao nhiêu ? Bạn sẽ thu về bao nhiêu cho chiến dịch Marketing.  Khi nào bắt đầu thực hiện triển khai lên phương án, thực thi chiến dịch?  Chi phí dự trù cho toàn bộ chiến dịch Marketing là bao nhiêu?

 

Khi trả lời được những câu hỏi đó, lúc này đây, bạn sẽ có kim chỉ nam cho ý định của mình. Hãy lên kế hoạch không phải quá chi tiết, mà hãy phác thảo một cách toàn diện nhất cho chiến dịch Marketing của bạn nhé. Sau đó lên kế hoạch cho chiến lược môt cách tối giản nhất vì một mục tiêu duy nhất.

 

Hãy luôn nhớ rằng, chiến dịch phải “Ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, dễ hiểu”.  Đặt ra DUY NHẤT MỘT mục tiêu thật đơn giản. và làm thế nào để xây dựng mục tiêu đó. Tất cả mọi hoạt động điều xoay quanh mục tiêu. Nếu như không phụ vụ cho mục tiêu thì LOẠI BỎ ngay.

 

Marketing cuối năm - Cần đặt mục tiêu rõ ràng - ngắn gọn

Marketing cuối năm - Cần đặt mục tiêu rõ ràng - ngắn gọn 

Sơ đồ SMART cho chiến lược Marketing thì không thể thiếu:

  • - S (Simple): Đơn giản

  • - M (Measureable): Có thể đo lường được. Ví dụ Marketing thông qua quảng cáo bạn phải thống kê được mức độ tiếp cận của bao nhiêu, mức độ cmhi tiêu là bao nhiêu. Nếu bạn đang bán hàng thì đo bằng số lượng sản phẩm bán ra. Nếu bạn đang Marketing thương hiệu thì đo bằng số lượng khách hàng tìm đến bạn (Analytic)

  • - A (Achievable) : vừa tầm. Cần đặt ra mục tiêu có thể thực hiện được. Không nên đặt mục tiêu quá cao. Vào dịp cuối năm đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang ngấm ngầm thực hiện chiến lược marketing, đừng bị những cơn sốt “bán hàng” mà làm bạn quá đà trong khâu đặt mục tiêu nhé !

  • - R (Relevant): Chiến dịch Marekting là một chiến dịch xuyên suốt và mang tính tổng thể. Chính vì vậy, cần xem xét và lên một chiến dịch Marketing sao cho phù hợp với toàn bộ chiến dịch Marketing của công ty nhé.

  • - T (Time-Sensitive): Thời gian hợp lý. Lựa chọn thời gian tung ra chiến lược Marketing một cách phù hợp nhất. Cuối năm chính là thời điểm quan trong nhất để lên kế hoạch Marketing.

  •  

Ví dụ bạn đang kinh doanh sản phẩm giá vừa tầm rồi đến cuối nam bạn lại tung hô giá lên trời. Thật là một điều không hay đúng không nào?

 

2. Lên Concept hiệu quả cho chiến dịch

 

Nói cái gì. Vậy thui. Concept là xương sống của một tác phẩm sáng tạo. Là gốc rễ, từ đó vươn cành ra những thứ xung quanh. Cái tài của người sáng tạo là giữ cho concept vững vàng, hấp dẫn từ đầu cho đến cuối tác phẩm của mình” -Huỳnh Vĩnh Sơn

 

Chính vì vậy, concept chính là ý tưởng chủ đạo,  xuyên suốt chương trình. Concept mang tính bao quát, định hướng, và mục tiêu chung. Một số thương hiệu đã ráo riết thực hiện một số chiến dịch Marketing nổi bật. VIETTEL – đã phủ sóng Facebook, kênh tin tức, forum công nghệ bằng sự ra đời của 4G. Các hoạt động đi kèm là hoạt động livestream, giải đáp thắc mắc, hay hoạt động tặng thẻ cào…

 

Hay concept cúa Romano -#Dunggiauloikhen: chiến dịch khai thác insight: “Đàn ông cũng cần những lời động viên, cổ vũ để không ngừng phấn đấu”. chiến dịch diễn ra với sự tham gia của gần 5000 lời khen của chị em phụ nữ  và được thực hiện trong video clip trên thư viện của fanpage Ramona.

 

Chiến dịch "Đi để trở vể" của Biti's Hunter

 

Chốt lại, hãy tạo một Concept hoạt động mang “hơi thở” của doanh nghiệp bạn. Và hoạt động đó xuyên suốt, các hoạt động xoay quanh Concept vì mục tiêu hoàn thành tốt concept.

 

Ngày tết đang gần kề, yếu tố được nhắc đến thường đó chính về vấn đề quà tặng giành cho gia đình, việc gắn kết hình ảnh gia đình vào ý tưởng cho kinh doanh là một điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần phải suy nghĩ những điều độc lạ cho giải pháp này. Vì có khá nhiều doanh nghiệp đang hướng đến phân khúc này, và thành công nhất là “Xuân gắn kết, tết sẻ chia” của OMO hiệu quả viral tăng lên đến chóng mặt.

 

3. WHO?

 

WHO ở đây là nhóm khách hàng bạn là ai?

 

Độ tuổi bao nhiêu? Khách hàng bạn ở khu vực nào là nhiều nhất?

 

Nếu bạn sử dụng Marketing Online thì xác định tệp khách hàng thông qua công cụ Google Analytics. Sao khi nhắm được đối tượng khách hàng, bạn hãy tiếp cận khách hàng bằng cách đầu tư vào Quảng cáo Google, và Quảng cáo Facebook.

Tuy nhiên kế hoạch Marketing cuối năm không dừng ở việc chỉ quảng cáo online. Mà việc Marketing còn tiến hành ở việc khảo sát thị trường, nghiên cứu khách hàng đang cần gì, đã hay chưa dùng sản phẩm của bạn.

 

Cần phân tích hành vi khách hàng trước khi tiến hành hoạt động Marketing

Cần phân tích hành vi khách hàng trước khi tiến hành hoạt động Marketing

 

4. Quảng cáo thu hút khách hàng thế nào?

 

Thu hút khách hàng ở chính thông điệp Marketing. Thông điệp là cái “duyên” mang bạn đến gần lại với khách hàng. Một quảng cáo cáo có thu hút được khách hàng hay không cũng là cái nhìn đầu  tiên. – 5s quảng cáo định mệnh. Tuy nhiên, để khách hàng muốn dừng xem quảng cáo của bạn thật sự không phải là một điều dễ dàng.

 

Chính vì vậy, đừng để mất thời gian để xây dựng quảng cáo nếu như bạn chưa hiểu được khách hàng của bạn đang cần gì? Việc quảng cáo chỉ để khách hàng dừng lại xem thôi chưa đủ, đó chỉ là yếu tố nền tảng để thu hút khách hàng. Phải luôn nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng của chúng ta là "BÁN" được sản phẩm, dịch vụ, và thu về "LỢI NHUẬN". 

 

Dip cuối năm, đầu tư một mẫu quảng cáo về tình thân, mẫu quảng cáo về gia đình như quảng cáo của Vinacafe 2015 một sự thành công vượt bậc “Rất gọn nhẹ, vừa đủ” nhưng tạo hiệu quả viral không tưởng.

 

5. Khi nào bắt đầu “vừa đủ”?

 

Tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ của bạn mà có một đợt tung chiến dịch một cách “vừa đủ” nhất. Đừng quá cứng nhắc trong việc tung sản phẩm ra thị trường theo một logic cụ thể nào. Hãy xem sản phẩm bạn cung cấp vào thời gian nào là phù hợp. Thông thường đối với những mặc hàng xa xỉ, chiến dịch Marketing của bạn không nên quá sớm. Việc chi tiền cho một sản phẩm đắc tiền cần phải có thời gian tiết kiệm và dư giả. Nếu bạn tung ra chiến dịch Marketing quá sớm, xuyên suốt kéo dài, khách hàng sẽ cảm thấy “chán”, đến lúc có chi tiêu “lại chóng quên” đi sản phẩm của bạn.

 

 

Nếu bạn muốn ghi điểm cũng như vị trí trong lòng khách hàng thì việc đầu tư Marketing vào dịp cuối năm là thời điểm vàng giúp doanh nghiệp của bạn không chỉ thu về doanh thu mà còn định vị được thương hiệu. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch cho hoạt động cuối năm một cách hiệu quả, chuyên nghiệp.

 

Được sự tín nhiệm và tin dùng của hàng trăm đối tác, VSO ngày càng lớn mạnh trong hoạt động Marketing Online, cũng như các dịch vụ quảng cáo Facebook, Quảng cáo Google . Hãy LIÊN HỆ ngay với chúng tôi để được cung cấp những giải pháp kinh doanh và hỗ trợ hiệu quả nhất !

 

 

VSO

 

Miền Nam : 0911 50 80 80

Sales Miền Bắc: 0931 57 37 57

Miền Trung: 0981 91 09 91

Email:vso@vso.com.vn