Ba cáp quang đứt, internet bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Vào ngày 27/8 sự cố ba tuyến cáp quang bị ảnh hưởng trong đợt này bao gồm Asia America Gateway (AAG), SEA –ME –WE3 (SMW3) và Liên Á (IA). Vừa qua, ba tuyến cáp quang biết này đều đồng loạt gặp vấn đề khiến internet Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Tuyến cáp quang AAG đi vào hoạt động từ năm 2009 là một trong những tuyến cáp chịu trách nhiệm chủ lực 60% băng thông ra quốc tế của Việt Nam với tổng dung lượng lên đến 2 Terabit/giây. Tuyến cáp quang này đang được các nhà mạng Việt Nam khai thác như VNPT, Viettel, FPT Telecom, SPT,…Tuyến cáp quang biển SMW3 được đưa vào vận hành vào năm 1999, tổng dung lượng hệ thống 320 Gigabit / giây. Tuyến này nối với 39 nước trên thế giới, đóng vai trò quan trọng. Tuyến IA kết nối internet Việt Nam cập theo bờ biển Vũng Tàu, với tốc độ đường truyền 3,84 Terabit /giây. 

 

Cáp quang liên tục bị đứt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến internet Việt Nam 

 

Đứt cáp quang biển: Chuyện thường ngày ở huyện

 

Việc xảy ra sự cố của 2 tuyến cáp quang biển lớn khiến cho các nhà cung cấp mạng internet phải chuyển lưu lượng kết nối internet sang cáp quang đất liền, tuy nhiên chắc chắn một điều rằng vẫn sẽ không đáp ứng và kết nối internet Việt Nam  đi quốc tế một cách ổn định trong thời gian sắp tới.

 

Hiện tại có 4 tuyến cáp quang biển Việt Nam đi quốc tế : AAG, IA, SMW3 và APG. Trong đó, AAG, AI đóng vai trò chủ đạo.  Dường như việc đứt cáp quang thường ngày, tính từ đầu năm đến nay cáp AAG 3 lần gặp sự cố trong tháng 1 và 2, còn cáp IA trong tháng 1 và tháng 3 gặp 2 lần sự cố. Việc  xảy ra sự cố cả 3 tuyến cáp quan trọng làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết nôi internet đến Mỹ, Châu Á, và Châu Âu, ảnh hưởng không nhỏ đến cá nhân, doanh nghiệp. 

 

Theo trung tâm điều hành cáp quang biển AAG chiều ngày 12/9/2017 vừa thông báo, đã phát hiện vị trí đứt cáp quang trên nhánh S1i hướng Việt Nam – Hong Kong. Sẽ cần mất thêm 2 ngày để sữa chữa. Như vậy cáp quang sẽ được sửa chữa hoàn tất vào ngày 15/9/2017. Trong đó nhánh S2 hướng Hong Kong - Philippines  bắt đầu ngày 18//9 và sẽ xong trong ngày 24/9. Dự báo, AAG sẽ được khôi phục 100% kênh này.

 

Trung tâm điều hành cáp quang biển đang tập trung khắc phụ sự cố 

 

Các nhà mạng thông báo sẽ tăng lưu lượng nhằm đảm bảo đường truyền cho khách hàng trong thời gian sự cố của cáp AAG và IA. Tuy nhiên, việc này vẫn không cung cấp đủ được nhu cầu của người dùng hiện nay. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Việt Nam, dù đã có phương án để đảm bảo cho khách hàng, nhưng vẫn có nhóm khách hàng gặp khó khăn trong sự cố lần này.

 

Còn đối với cáp Liên Á sẽ bắt đầu khắc phục cũng vào ngày 24/9 tại điểm các trạm cập bờ Hong Kong 54 km và chưa có thông báo về thời gian hoàn thành. 

 

Chúng ta làm gì để giảm thiểu sự cố đứt cáp quang ?

 

Nhìn chung vẫn chưa có biện pháp nào khả thi để ngăn chặn dự cố này. Biện pháp bây giờ là “đứt rồi nối”. Có những quốc gia quy định vùng thả neo, tuy nhiên với biện pháp này không mấy khả thi vì giới hạn phạm vi quá rộng và quá mơ hồ. Còn có một số nước thì phát tín hiệu thủy âm cho tuyến cáp, tuy nhiên biện pháp này gây trở ngại về độ an toàn thông tin.

 

Nhìn chung không có biện pháp để giảm thiểu sự đứt cáp quang, tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế sự tác động của chúng bằng cách sử dụng nhiều kênh dẫn khác nhau, sử dụng tỉ lệ băng thông / dung lượng lớn thay vì dồn lưu lương trên kênh lớn. Ở Nhật Bản luôn có đường truyền, và băng thông dự trữ, chính vì vậy vào trận sóng thần 2011, dù hư hại tới ½ tuyến cáp nhưng Nhật Bản vẫn không rơi vào trình trạng “ốc đảo dữ liệu”.

 

Chú ý:                    

 

- Nếu thấy mạng chậm, hãy Restart modem lại

- Nếu không có hiệu quả, mạng chậm làm ảnh hưởng tới website của bạn, hãy chuyển Hosting/Server về Việt Nam. Điều này sẽ đảm bảo tốc độ truy cập cho website của bạn ổn định và hạn chế tối đa ảnh hưởng thứ hạng từ khóa trên google.

VSO.

 

 

 

 

Miền Nam : 0911 50 80 80

Sales Miền Bắc: 0931 57 37 57

Miền Trung: 0981 91 09 91

Email:vso@vso.com.vn